Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt quân sự hoá Biển Đông và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam bằng các hoạt động tập trận và cấm tàu thuyền qua lại.

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) đăng một thông báo trên trang web của cục này rằng Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông từ ngày 19/3 đến ngày 9/4 và cấm tàu thuyền đi vào khu vực liên quan.

Lên tiếng trong cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 7/4, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói: “Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS),” theo Tuổi Trẻ.

Khu vực tập trận được cho là có toạ độ giống với toạ độ 5 điểm giới hạn của cuộc tập trận trước đó của Trung Quốc từ ngày 4/3 – 15/3, là khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam của Trung Quốc và miền trung Việt Nam.

Bà Hằng nói Việt Nam yêu cầu Bắc Kinh “kiềm chế không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình an ninh, ổn định ở Biển Đông ” và sẽ tiếp tục “giao thiệp” với phía Trung Quốc.

Trước đó, Đô đốc John Aquilino, tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, được AP dẫn lời cho biết Trung Quốc đã hoàn tất hoạt động xây dựng kho tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác trên đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất:

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: hoặc

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook
➡️ Instagram
➡️ Twitter

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store
➡️ Google Play

#VOATIENGVIET #TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News

Nguồn: https://sandatviet.vn/

Xem thêm : https://sandatviet.vn/thoi-su/quan-su/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *