Giao vũ khí tên lửa cho các chiến sỹ QĐND Việt Nam là giao vào những bàn tay vàng của những con người quả cảm và tài trí mà không bom đạn, khó khăn nào có thể khuất phục được”.
Chiến tranh luôn là một chủ đề nóng bỏng thu hút sự chú ý của toàn nhân loại chứ không riêng gì chỉ các nhà quân sự. “Ai đánh nhau với ai? Ở đâu và tại sao? Cuối cùng là ai thắng, ai thua?” là những câu hỏi thường được đặt ra mỗi khi người ta bàn về một cuộc chiến.

Trong lịch sử cận đại, giới quân sự và các nhà sử học đã dõi theo, phân tích một cách rất chuyên sâu về lịch sử chiến tranh của nhân loại và đưa ra nhận định: Có 5 đội quân thiện chiến bậc nhất trên thế giới từ giữa thế kỷ 20 tới nay!…

Thượng tướng Liên Xô nói về Bộ đội Việt Nam

“Chín năm làm một Điện Biên. Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”, chiến thắng Điện Biên Phủ đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Kể từ khi thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của QĐNDVN) vào ngày 22/12/1944 với 34 chiến sĩ, chiến dịch Điện Biên Phủ là một trong những chiến dịch có quy mô lớn nhất của quân đội ta.
Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi hẳn cục diện chiến trường, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Genève 1954 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm oanh liệt và chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta.

Khi bàn về cuộc chiến này, giới chuyên gia quân sự trong và ngoài nước đều có chung nhận định: Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một trận chiến “chấn động địa cầu” khi lần đầu tiên đội quân của một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh bại đội quân nhà nghề của một quốc gia tư bản hùng mạnh và đặt dấu mốc cho sự kết thúc của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới.

Những chiến sĩ QĐNDVN chỉ với vũ khí, trang bị thô sơ nhưng đã làm thất bại mọi âm mưu của các tướng lĩnh Pháp nổi tiếng cùng đoàn quân lê dương với đầy đủ vũ khí hạng nặng và sự hỗ trợ tối đa của người Mỹ.

Thượng tướng – Giáo sư, Tiến sĩ A.I.Khiupenen sinh năm 1928, tốt nghiệp Học viện Pháo binh Liên Xô năm 1961, trưởng thành từ trung đội trưởng tới Tư lệnh binh chủng Tên lửa phòng không quốc gia.

Nguồn: https://sandatviet.vn/

Xem thêm : https://sandatviet.vn/thoi-su/quan-su/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *