Yếu tố đầu tiên là yếu tố quy luật về cung cầu
Giá tăng của bất động sản nó sẽ dựa trên quy luật cung cầu. Nếu như ở tại khu vực đó gia tăng nguồn cung, dân số trẻ tăng lên, nhu cầu mua nhà sẽ nhiều lên; dân số tăng lên nhu cầu giao thương, nhu cầu vui chơi, ăn uống sẽ tăng lên. Vì vậy tất cả các giá trị khu vực bất động sản đó sẽ đông vui dần, sẽ tốt và tăng giá dần theo thời gian. Đó là quy luật về cung- cầu. Tôi ví dụ lúc trước khu vực Hà Đông, tại sao lại là khu vực mà bất động sản giá tăng đột biến như vậy? Tại sao các chủ đầu tư luôn luôn lựa chọn trước khu vực Hà Đông phía dưới là khu vực phát triển các sản phẩm bất động sản?
Yếu tố thứ 2 là quy luật về thị trường
Các anh chị có thể nhìn thấy chu kỳ kinh tế nó ra sao, của nhà nước như thế nào, chu kỳ kinh tế của Việt Nam mình như thế nào, của Hà Nội như thế nào, chu kỳ của bất động sản, các đợt sóng như thế nào? Mọi người hay nói là 2020 sẽ là chu kỳ đi xuống của bất động sản, các anh chị có thể nhìn qua xem mình ở đầu chu kỳ hay mình đang ở duới chu kỳ. Ví dụ như trong thời điểm này anh chị muốn đầu tư lướt sóng thì đầu tư ở những khu vực nào?
Yếu tố thứ 3 là Quy luật của dòng tiền
Dòng tiền đổ về có thể là dòng vốn FDI hoặc có thể là trực tiếp. Ví dụ như là một nhà máy khu công nghiệp lớn đổ về Bắc Ninh chẳng hạn. Như các anh các chị thấy năm vừa rồi khu Bắc Ninh gần như cho thuê rất tốt hay giá đất ở Bắc Ninh tăng đột biến do các khu công nghiệp đổ về, các công ty nước ngoài đặt trụ sở tại đó. Vì vậy khi đột biến lên có rất là nhiều nhu cầu, dân số tăng, chuyên gia về khu vực đó rất đông, nhu cầu vui chơi giải trí tăng lên,… tóm lại là mọi nhu cầu cơ bản tăng lên, dân số tăng lên là có cơ hội.
Yếu tố thứ 4 là quy hoạch
Quy hoạch trong thời gian tới Đông Anh lên quận, hay quy hoạch ở đây có thêm bệnh viện, có thêm được vấn đề liên quan đến phần quy hoạch mở rộng điện đường trường trạm, các khu tập trung được đông người lúc đấy đi kèm là giá đất sẽ tăng. Đây là cái liên quan đến quy hoạch. Quy hoạch về dân số, quy hoạch về thành phố vệ tinh, quy hoạch về phát triển điện đường trường trạm, sân bay, quy hoạch về phát triển hạ tầng,… tất cả những thứ liên quan đến quy hoạch của nhà nước, quy hoạch của một đơn vị lớn như Vin họ dự định phát triển hẳn một khu đô thị vệ tinh ở khu vực đó thì toàn bộ những nội dung thông tin mình cần điểm nhấn là: thời gian ban đầu khi họ xây dựng thì họ cần những gì, hoàn thành rồi mức giá tương đương đạt tới điểm nào, họ sẽ cần những gì, lựa chọn mô hình để các anh chị đầu tư vào đó.
Yếu tố Thứ 5 là chính sách
Chính sách đặc khu, chính sách dành cho đặc khu, chính sách về vốn, chính sách về tài chính của nhà nước, chính sách về bất động sản,… tất cả những vấn đề đó ảnh hưởng làm tăng giá bất động sản hoặc giảm giá bất động sản mà anh chị phải theo dõi phải nắm bắt. Ví dụ anh chị có thể thấy, khi có tin đồn về chính sách về đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc,… ầm ầm tin đồn rồi, nhưng khi dừng thì trường đi xuống, xong rồi lại tiếp tục. Mình phải phân tích được những chính sách ấy nó có ban hành hay không? Nó có thực tế hay không? Nó có tác động gì đến giá của bất động sản? Hay thắt chặt về vốn, thắt chặt tín dụng cho bất động sản, thắt chặt luật cho bất động sản, luật dành cho các công ty kinh doanh bất động sản,… những cái đó anh chị cần nắm được khi mà bắt đầu có những yếu tố đó ta phải biết được mình đang ở chu trình này thì giá của bất động sản mình dự định đầu tư liệu nó có ổn hay không? Sắp tới liệu có chính sách gì tốt hơn nữa hay không? Có thể dự đoán, dự báo vì thường một chính sách ra cũng phải trao đổi, có những động thái lớn.
Yếu tố thứ là thổi giá
Để lôi kéo được các nhà đầu tư khác, nhóm lợi ích tung ra thị trường những thông tin như quy hoạch thành quận, quy hoạch trung tâm văn hóa, hành chính kinh tế của tỉnh, quy hoạch thành khu kinh tế đặc biệt… để lôi kéo các nhà đầu tư thứ cấp.
Như vậy, nhà đầu tư đến sau phải trả giá cao hơn nhà đầu tư đến trước, tâm lý đầu tư theo đám đông đã kéo theo một hệ luỵ là nhóm khách hàng ban đầu sẽ thoát hàng, còn người mua sau ngậm trái đắng.

Nguồn: https://sandatviet.vn/

Xem thêm : https://sandatviet.vn/san-dat-viet/tin-tuc-bds/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *